Tin tức -Sự kiện

“Có hẹn với Thanh xuân” – Cuộc hội ngộ chạm đến trái tim

Ngày đăng: 26/07/2022 -14:13:50 PM

Nhà Sử học người Mỹ Jacques Bazun đã từng nói: “Nghề dạy học không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20 năm sau.” Với các thầy cô giáo và nhiều thế hệ cựu sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang, sau 35 năm, kết quả ấy vẫn còn vẹn nguyên.

Ngày 26/9/1987, Trường CĐSP Trung ương - Nha Trang được thành lập, lúc đó có tên là Trường Nuôi Dạy trẻ TW3 (Quyết định số 761/QĐ ngày 26 tháng  9  năm 1987 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục).
Kể từ đó đến nay, nhà trường đã đào tạo hàng chục ngàn giáo viên và nhân lực nhiều chuyên ngành khác nữa cho xã hội. Nhưng điều trân quý nhất làm nên giá trị cốt lõi của nhà trường chính là ở sợi dây nối kết những trái tim đầy yêu thương và sự tử tế giữa các thế hệ nhà giáo và học sinh – sinh viên của nhà trường. 
Và sợi dây yêu thương ấy đã thực sự được nối dài, được mở rộng hết biên độ trong ngày 23 tháng 7 năm 2022 với chương trình “Có hẹn với thanh xuân” hội ngộ các thế hệ nhà giáo và cựu học sinh – sinh viên nhà trường hướng tới Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường CĐSP Trung ương Nha Trang do tập thể Cựu sinh viên phối hợp cùng Ban Tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm của nhà trường tổ chức. 
sptwnt.edu.vn
sptwnt.edu.vn
Chương trình đã quy tụ được gần 1.600 nhà giáo đã và đang công tác tại trường, cựu học sinh – sinh viên tất cả các thế hệ của Nhà trường suốt 35 năm qua. 
Đến tham dự chương trình “Có hẹn với thanh xuân”, về phía khách mời có các thầy cô giáo nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ: cô Lê Thu Hà, cô Nguyễn Thị Hằng - nguyên Hiệu trưởng nhà trường, cô Trịnh Thị Hồng Thanh - nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Trung Triều – Hiệu trưởng và cô Nguyễn Tuyết Lan – Phó Hiệu trưởng đương nhiệm.  
Đặc biệt, mặc dù ở xa không thể về trực tiếp tham dự sự kiện nhưng các thầy cô nguyên lãnh đạo nhà trường những năm đầu thành lập – Nhà giáo Ưu tú Trần Thị Tài, Hiệu trưởng các nhiệm kỳ từ 1989 – 2002, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Huy Thông, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2003 – 2008 – đã gửi thư và video nói lời chúc mừng và những lời nhắn nhủ đầy yêu thương tới tập thể sư phạm nhà trường cùng các thế hệ cựu HS-SV của nhà trường.  
Và điều bất ngờ nhất có lẽ chính là sự trở về mái nhà chung CM2 của những lớp giáo sinh đầu đàn của nhà trường trong những năm học đầu tiên sau ngày thành lập trường. Đó là 29 chị cựu giáo sinh của Khóa 1, 2 (các niên khóa từ 1987 – 1990) và 35 chị cựu giáo sinh của Khóa 3, 4 (niên khóa từ 1990 – 1992). Sự trở về tham dự “Có hẹn với thanh xuân” của các chị thực sự là nguồn cảm xúc cho rất nhiều thế hệ nhà giáo và HS-SV của nhà trường, bởi câu chuyện về được với ngày hội ngộ này đã là một sự nỗ lực tuyệt vời, vượt lên mọi trở ngại về sức khỏe, công việc, thậm chí có chị đã phải cần đến 2 chiếc vé máy bay mới có thể bay vào được đến Nha Trang và có mặt đúng thời điểm sân khấu bắt đầu sáng đèn…  
sptwnt.edu.vn
sptwnt.edu.vn
Chương trình “Có hẹn với thanh xuân” gồm 2 phần “Chạm vào ký ức” và “Gala Dinner”. Tất cả đều được Ban Tổ chức chương trình chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ khâu lên ý tưởng, thiết kế chương trình đến khâu hiện thực hóa không gian khuôn viên trường và trên sân khấu. 
Điểm nhấn của chương trình “Có hẹn với thanh xuân” chính là khoảnh khắc mọi người hướng mắt về màn hình theo dõi video “Nẻo về thanh xuân”.  Đó là lời tự sự của biết bao thế hệ cựu sinh viên của CM2 đầy hoài niệm và sự hàm ơn đối với thầy cô, mái trường và với chính thanh xuân của mỗi người. 
Thêm một điều đặc biệt mà chương trình “Có hẹn với thanh xuân” mang lại chính là những lời nhắn gửi chân thành mà vô cùng ấm áp của cô Trần Thị Tài - nguyên Hiệu trưởng nhà trường thông qua video trong“Lời thương từ ngàn dặm”. Những lời nhắn gửi ấy và bài thơ cô vừa sáng tác và đọc tặng ấy thật ấm áp, thủ thỉ tâm tình như lời của một người mẹ đang chuyện trò với những đứa con đi xa lâu ngày trở về nhà, vô cùng xúc động, vô vàn yêu thương. “Lời thương từ ngàn dặm” còn là những yêu thương xen lẫn sự tiếc nuối của các bạn cựu sinh viên đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài không thể trở về để hội ngộ với thanh xuân.
“Ngôi trường bên dốc nắng” hôm ấy (23/7) lạ lắm. Những hàng cây như xanh hơn, những tia nắng như dịu dàng hơn, phải chăng chúng biết, hôm nay, những người học trò năm xưa nay đã quay trở về. Ngay từ sáng sáng sớm, cổng trường, sân trường CM2 đã nhộn nhịp với rất nhiều các loại phương tiện giao thông, những tà áo dài thướt tha trong gió pha lẫn những tiếng nói cười rộn rã dường như đã làm bừng tỉnh cả một khoảng trời phố biển buổi sớm mai. Ai cũng muốn sớm được trở về ngôi trường cũ, được gặp lại thầy cô sau bao năm tháng cách xa. Những hàng cây, con đường, góc hành lang, lớp học và cả căn phòng ký túc xá quen thuộc ngày nào… Ai ai cũng muốn được nhìn, được ngắm, được một lần “Chạm vào ký ức” để rồi nhận ra một phần thanh xuân của mình đã gửi tại nơi này. Cả bầu trời kỷ niệm cùng ùa về khi các cựu sinh viên được khám phá “Con đường ký ức”, “Quán thanh xuân”… 
sptwnt.edu.vn
sptwnt.edu.vn
Sự đa dạng, phong phú của “Có hẹn với thanh xuân” còn được góp mặt bởi chương trình văn nghệ “Ngàn lời tri ân” đã làm bùng nổ cảm xúc của tất cả mọi người. Ca khúc “Nhớ về mái trường Sư phạm Trung ương Nha Trang” được chất giọng ngọt ngào, truyền cảm của ca sĩ Hoài Thương (cựu sinh viên Nhạc 13) cất lên đã khiến bao trái tim xúc động, bồi hồi. Bao kỷ niệm, hồi ức về thầy cô, về thời áo trắng ngày xưa quay về khi chùm ca khúc “Tình thơ”, “Nhớ ơn thầy cô”, “Những nụ cười trở lại”… cùng nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc khác do chính các thế hệ cựu sinh viên thể hiện đã tạo chạm vào cảm xúc của tất cả mọi người; tạo ra sự gắn kết cho gần 1.600 trái tim có mặt trong chương trình “Có hẹn với thanh xuân” cùng hòa chung nhịp đập, cảm xúc. Để rồi... mọi ranh giới bị xóa nhòa, mọi khoảng cách đã không còn giới hạn. 
sptwnt.edu.vn
sptwnt.edu.vn
Sân khấu đã thật sự “bùng cháy” khi ngọn đuốc lửa trại được thầy Nguyễn Trung Triều – Hiệu trưởng nhà trường thắp lên, những bàn tay đã nắm lấy bàn tay và cùng hòa theo giai điệu của những ca khúc, tạo thành những vòng tròn vững chắc quanh đống lửa hồng như chính sự đoàn kết, yêu thương, sự đồng lòng, quyết tâm của thầy và trò trường CM2 suốt 35 năm qua và mãi mãi về sau. 
Để tiếp thêm động lực và động viên các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại trường, chương trình “Có hẹn với thanh xuân” đã trao 30 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các em sinh viên học giỏi, vượt khó; trao tặng cho Quỹ khuyến học nhà trường (lần 1) số tiền 20.000.000 đồng. Bên cạnh đó, chương trình còn trao tặng công trình lưu niệm – trang thiết bị và phòng hoạt động Đoàn – Hội (CLB Kỹ năng trẻ) của nhà trường. 
Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn, buổi hội ngộ nào cũng đến lúc phải chia ly. Chương trình “Có hẹn với thanh xuân” khép lại với quá nhiều dư âm xen lẫn sự tiếc nuối, tiếc thời gian trôi quá nhanh, tiếc vì cuộc hẹn trở về với thanh xuân chỉ một ngày là chưa đủ, chưa “đã” cho sự nhớ nhung và mong ước sau bao ngày xa cách. Tuy nhiên, như lời thầy Nguyễn Trung Triều - Hiệu trưởng Nhà trường - đã phát biểu trong chương trình: “Có hẹn với thanh xuân” hôm nay sẽ trở thành lần đầu tiên, khởi đầu cho những “Có hẹn với thanh xuân” tiếp theo. 
sptwnt.edu.vn
Xin được gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức chương trình “Có hẹn với thanh xuân” đã không quản ngày đêm vất vả, chuẩn bị cho chương trình vô cùng chu đáo, tỉ mỉ. Nhờ đó, các thầy cô và bao thế hệ cựu sinh viên đã thực sự được “Trở về với thanh xuân” của chính mình. Xin gửi lời cảm ơn tới các anh chị, các bạn cựu sinh viên đã cùng chung tay kết nối, hỗ trợ để chương trình “Có hẹn với thanh xuân” được diễn ra thành công tốt đẹp. 
sptwnt.edu.vn
Có ngàn vạn lời muốn nói về chương trình “Có hẹn với thanh xuân” nhưng không thể gói hết trong đôi dòng câu chữ. Xin mượn lời bài hát “Nhớ về mái trường sư phạm Trung ương Nha Trang” thay cho lời kết và lời cảm ơn đến thầy cô và các thế hệ cựu sinh viên: “Như những áng mây đi khắp bầu trời từ mái trường em ươm mầm khắp muôn nơi, từ lời thầy cô nồng nàn ấm áp, gieo trong em bao ước vọng tuổi xuân. Trường em đó, làm sao em quên được, nghĩa thầy trò, bè bạn khắp muôn phương… Rồi mai đây nơi chân trời góc bể, mãi nhớ hoài mái trường Sư phạm Trung ương Nha Trang”./.

Người đưa tin: Nguyễn Thị Thu Nga

Tin cùng loại