Tin tức -Sự kiện

Hoạt động của Câu lạc bộ Vovinam - Việt võ đạo Trường CĐSP Trung ương Nha Trang

Ngày đăng: 24/01/2019 -08:07:53 AM

Dựa trên nền tảng võ và vật dân tộc, đồng thời tiếp thu tinh hoa của các môn võ khác trên thế giới để dung nạp, thái dụng và hóa giải, nhất là cải tiến nền tảng kỹ thuật theo nguyên lý cương – nhu phối triển, hệ thống kỹ thuật của môn phái Vovinam - Việt võ đạo khá phong phú, đa dạng và mang nhiều nét riêng biệt. Nét nổi bật nhất của Vovinam là thay vì phải mất một thời gian luyện tấn, đi quyền rồi mới học phân thế; võ sinh Vovinam được hướng dẫn các thế khóa gỡ, phản đòn căn bản song song với những kỹ thuật gạt, đấm, đá, chém, té ngã… từ khi mới tiếp cận. Đây là tư duy khá mới mẻ của cố võ sư Nguyễn Lộc vào những năm cuối thập kỷ 30 của thế kỷ XX nhằm giúp võ sinh có thể tự vệ hữu hiệu được ngay. Tính thực dụng đó không những phù hợp với hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ mà càng hợp lý và có giá trị đối với thời đại ngày nay. Học Vovinam không chỉ rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng tự vệ mà còn góp phần gìn giữ giá trị văn hóa cổ truyền được kết tinh trong những bài quyền, thế võ.

sptwnt

Những năm gần đây, Vovinam đã trở thành môn học tại các cơ sở giáo dục ở bậc phổ thông cũng như đại học. Đến với Vovinam, các bạn trẻ sẽ được rèn luyện để có một cơ thể dẻo dai, bản lĩnh tự tin và ý chí bền bỉ. Với sinh viên, học Vovinam còn giúp tinh thần trở nên minh mẫn, tập trung, từ đó giúp cho việc tiếp thu kiến thức học tập trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. 
sptwnt
Nhận thấy lợi ích thiết thực ấy, năm 2010, Đoàn Trường CĐSP Trung ương Nha Trang đã thành lập Câu lạc bộ Vovinam để các bạn sinh viên rèn luyện và theo đuổi đam mê. Đây là mô hình thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên và ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng.
sptwnt
Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ Vovinam luôn là sân chơi thường xuyên của các bạn sinh viên yêu thích khám phá và lĩnh hội tinh hoa võ học của dân tộc. Câu lạc bộ hoạt động từ 18h đến 19h30 vào các buổi tối thứ 2,thứ 4, thứ 6 tại Nhà thi đấu Trường CĐSP Trung ương Nha Trang.
sptwnt
Sinh viên tham gia câu lạc bộ được các võ sư giàu kinh nghiệm đến từ Chi hội Vovinam - Việt võ đạo thành phố Nha Trang hỗ trợ tập luyện. Cùng với việc truyền đạt những kỹ thuật về võ thuật và rèn luyện võ lực, Ban Huấn luyện CLB còn chú trọng giáo dục về võ đạo và trang bị kiến thức pháp luật cho các võ sinh.
sptwnt
Với sự nỗ lực, tâm huyết của Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ cùng sự hỗ trợ từ phía Đoàn Trường và các đơn vị trong nhà trường, cơ sở vật chất phục vụ tập luyện không ngừng được đầu tư, đổi mới nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện của sinh viên. Nhờ vậy, sau gần 10 năm thành lập, CLB Vovinam - Việt Võ Đạo Trường CĐSP Trung ương Nha Trang không những hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục thể chất, rèn luyện sự kiên trì, tỉ mỉ, tinh thần thượng võ dân tộc cho sinh viên mà còn góp phần giúp sinh viên đạt được thành tích cao tại các giải Vovinam trong và ngoài tỉnh, nổi bật là Huy chương Bạc giải vô địch Vovinam - Việt Võ đạo toàn quốc năm 2011 tại Phú Yên./.
 

Người đưa tin: Trần Công Huân

Tin cùng loại